1. Trang chủ
  2. Thư viện
  3. Tin tức nội bộ
  4. Bí quyết vàng "ăn điểm" thi trắc nghiệm môn Địa lí THPT Quốc gia năm 2018

Bí quyết vàng "ăn điểm" thi trắc nghiệm môn Địa lí THPT Quốc gia năm 2018

Ngày đăng: 05:56 22/05/2018
Lượt xem:243
Cỡ chữ

Để tự tin đạt được điểm cao môn Địa lí  trong kỳ thi sắp tới, các thí sinh cần củng cố kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa, thành thạo kỹ năng sử dụng Atlat,…

Năm nay, cùng với  các môn như Lịch sử, GDCD, môn Địa lí tiếp tục thi theo hình thức thi trắc nghiệm, nằm trong tổ hợp môn Khoa học Xã hội.
Trắc nghiệm là một hình thức thi giúp các thí sinh có thể dễ dàng ăn điểm ở mức trên trung bình để tránh bị điểm liệt, tuy nhiên để đạt được điểm cao thì lại rất khó do lượng kiến thức rộng. Để đạt được điểm cao, các bạn thí sinh cần chú ý trong việc ôn tập lý thuyết và kỹ năng khi làm bài.

Dưới đây là một số kỹ năng trong quá trình làm bài để giúp các thí sinh tránh được những sai sót khi làm bài thi:

Hệ thống kiến thức theo chủ đề

Theo như thông tin của Bộ GD&ĐT, đề thi Địa lí sẽ bao gồm: 60% câu hỏi ở mức độ nhận biết và thông hiểu và 40% ở mức độ vận dụng và vận dụng cao.
Sẽ có cả kiến thức lớp 11 trong đề thi (6 câu) và 19 câu hỏi kiến thức lớp 12 trong đề thi năm nay.

Phần kĩ năng

Sẽ có 10 câu hỏi liên quan đến Atlat địa lí Việt Nam (Tự nhiên - dân cư 5 câu; các ngành kinh tế 3 câu; các vùng kinh tế 2 câu).

Bảng số liệu thống kê: 2 câu ( Lớp 11 1 câu; Lớp 12 1 câu).
Kĩ năng biểu đồ 3 câu (nhận xét biểu đồ 2 câu, nhận dạng biểu đồ 1 câu).
 
Thời điểm này chỉ cách ngày thi hơn một tháng nữa, các em hãy chú ý hệ thống, củng cố, hoàn thiện lại các phần kiến thức, kỹ năng, ôn tập theo các chủ đề như tự nhiên Việt Nam, dân cư xã hội, các ngành kinh tế và các vùng kinh tế,...

Chỉ chưa đến một tháng nữa là tới ngày thi, các bạn hãy hệ thống lại xem mình còn hổng phần kiến thức nào để có thể bổ sung thêm.

Có thể tổng hợp lại các danh mục chủ để cần ôn tập và nẵm vững những nội dung kiến thức cốt lõi của mỗi chủ đề. Ghi chú theo những ý của bạn sao cho thuận tiện nhất để bạn học thuộc được dễ dàng hơn.

Đối với các câu hỏi phần kỹ năng, hãy chú ý tập sử dụng Atlat Địa lí. Cần nắm vững các phương pháp sử dụng Atlat như: biểu hiện các đối tượng địa lí, các kí hiệu trên Atlat, mối quan hệ giữa các đối tượng trên Atlat. Trước ngày thi hãy chuẩn bị bộ Atlat cho mình, tránh trường hợp quên sẽ bị mất bình tĩnh trong quá trình làm bài.

Ngoài ra, những kĩ năng địa lí (phân tích bảng số liệu thống kê, biểu đồ…) cũng cần phải được tăng cường trau dồi trong thời gian này: nắm vững cách phân tích một bảng số liệu thống kê, cách giải quyết các bài tập kỹ năng, ghi nhớ dấu hiệu nhận dạng của các loại biểu đồ,…

Những lưu ý khi làm bài thi trắc nghiệm môn Địa lí

Thời gian làm bài trắc nghiệm môn Địa lí là 50 phút với tổng số 40 câu hỏi. Thời gian trung bình cho một câu hỏi là khoảng 1phút 15 giây – 1 phút 25 giây. Nếu qua khoảng thời gian đã định này mà các bạn vẫn chưa tìm ra đáp án, thì hãy bỏ qua câu này để làm sang câu khác dễ hơn, tạo cơ hội “quay vòng” để làm lại các câu hỏi khó khác lần thứ hai.

Khi làm bài thi môn Địa lí  hãy đọc kỹ một lượt các câu hỏi, cảm thấy câu nào dễ thì nhanh chóng làm ngay, nếu làm được nhiều câu dễ rồi tâm lý của các bạn sẽ thấy thoải mái hơn. Giúp làm những câu còn lại tốt hơn.

Đối với những câu hỏi khó, trong trường hợp không tìm ra được đáp án đúng hãy sử dụng kỹ năng phỏng đoán – loại trừ đi một số phương án gây nhiễu để tìm cho mình được đáp án đúng nhất. Tuyệt đối không được bỏ trống bất kì câu hỏi nào, yếu tố may mắn cũng có thể góp phần trong bài thi trắc nghiệm của bạn.

Địa lí được đánh giá là môn thi “dễ ăn điểm” trong tổ hợp Khoa học xã hội, tuy nhiên các bạn cũng không nên chủ quan, trong thời gian ngắn còn lại, hãy hệ thống hóa lại các kiến thức đã được ôn tập theo chủ đề. Không nên học quá khuya, nếu trong quá trình ôn tập thấy căng thẳng thì hãy dành thời gian cho mình để nghỉ ngơi, thư giãn lấy lại tinh thần để tiếp tục ôn tập.

Các bạn thí sinh cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ học tập (bút chì, tẩy, compa..) lưu ý chọn cho mình những loại bút chì dễ tô và chuẩn bị 2 cái bút chi đã gọt sẵn để trong trường hợp bị gãy ngòi thì có bút khác để thay thế. Có thể tập giải đề thi trước ở nhà theo thời gian giống như thi thật để làm quen với cách thức làm bài thi, tránh trường hợp bị run, mất bình tĩnh khi thi thật.
 

Bình luận Facebook
Bình luận Form
Đánh giá trung bình
Có (0 ) lượt đánh giá
5 sao (5)
4 sao (4)
3 sao (3)
2 sao (2)
1 sao (1)

Đánh giá

bình luận
i-tech Average rating: 0 0

I-tech "Thực học - Thực hành - Thực danh - Thực nghiệp"

Đăng ký tư vấn