1. Trang chủ
  2. Thư viện
  3. Tin tức nội bộ
  4. Không còn “nút cổ chai” vào đại học?

Không còn “nút cổ chai” vào đại học?

Ngày đăng: 03:34 21/05/2018
Lượt xem:332
Cỡ chữ
Năm 2018, theo quy định mới của bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Ngoài hình thức tuyển sinh bằng kết quả kỳ thi THPT, các trường đai học được tự chủ trong việc tuyển sinh bằng các phương thức khác nhau. Và sẽ không còn điểm “sàn” vào đại học nữa (Trừ khối ngành sư phạm).

1. Không phải đau đầu xét tuyển nguyển vọng?

Những năm trước, sau khi thi, các thi sinh phải chờ điểm thi và sau đi đi nộp xét tuyển đại học và chờ đợi trong lo lắng. Có nhiều thí sinh tuy đạt điểm cao nhưng vẫn trượt do may rủi. Năm nay cả nước đã có hơn 150 trường Đại học và ca đẳng đã bổ sung phương thức tuyển sinh bằng phương thức xét tuyển bằng hình thức xét tuyển học bạ THPT, tạo điều kiện cho các thí sinh thuận tiện hơn trong việc nộp đơn xét tuyển.

Với hình thức xét tuyển học bạ THPT, các thí sinh có thể biết được sớm kết quả của mình, tăng cơ hội trúng tuyển dù kết quả kỳ thi THPT không được như mong đợi. Hoặc thí sinh có thể tự dựa vào lực học của mình để xét tuyển vào các trường Đại học, cao đẳng.

Mỗi trường sẽ có điều kiện xét tuyển học bạ khác nhau. Có trường căn cứ vào điểm trung bình 3 năm THPT, có trường dựa vào kết quả học tập lớp 12. Về cơ bản, điều kiện xét tuyển phù hợp, không nhiều khắt khe, thí sinh nắm bắt cơ hội vào đại học sớm mà không phải hồi hộp chờ đợi, so sánh kết quả thi THPT quốc gia như mọi năm, trước khi bỏ điểm sàn.

Thêm nữa, hầu hết các tổ hợp môn xét tuyển ở phương thức này đều trùng với tổ hợp môn của phương thức xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia. Nhờ vậy, thí sinh không gặp quá nhiều khó khăn khi lựa chọn tổ hợp môn xét tuyển. Chưa kể, nếu những môn đăng ký thi THPT quốc gia không nằm trong danh sách tổ hợp môn xét tuyển của trường thì điểm học bạ THPT của các môn học thế mạnh khác sẽ tăng cơ hội vào đại học cho thí sinh.

Bên cạnh phương thức xét điểm thi THPT quốc gia, hiện nay có rất nhiều trường đại học, Cao đẳng uy tín dành chỉ tiêu áp dụng phương thức XTHB như ĐH Luật Hà Nội (15%), Học viện Báo chí tuyên truyền (30%), Viện Đào tạo CNTT quốc tế I-Tech...

Xét tuyển Cao đẳng CNTT Chất lượng cao bằng học bạ THPT

Thí sinh cần tỉnh táo khi xét tuyển

Có thể nói, việc bỏ điểm sàn sẽ giúp thí sinh chỉ đủ điểm tốt nghiệp THPT có cơ hội vào đại học.Tuy nhiên, việc tuyển sinh bằng hình thức xét tuyển học bạ THPT có thể dẫn đến tình trạng “làm đeoh” bảng điểm ngay từ khi các em còn học lớp 10. Nếu như ngày từ THPT, việc đào tạo có chất lượng, việc kiểm tra đánh giá phản ánh đúng năng lực của học sinh chứ không phải chạy theo thành tích để đạt tỷ lệ 80-90% tốt nghiệp. Chỉ khi nào điểm số ở THPT là điểm thật, đúng thực chất năng lực của từng em, khi ấy các trường đại học, cao đẳng có thể yên tâm lấy kết quả đó để xét tuyển.

Ngược lại ở bậc ĐH, TS Lê Trường Tùng cũng cho rằng: Bộ GD-ĐT đã giao quyền tự chủ cho các trường thì cũng cần kiểm soát sự minh bạch của các trường trong tuyển sinh để tránh tình trạng thông tin mập mờ, không rõ ràng khiến thí sinh chọn nhầm trường. “Thực tế là có những trường khá úp mở về “đầu vào”, ví dụ như khi công bố đưa điểm xét tuyển cao nhưng sau đó âm thầm hạ điểm xuống rất thấp. Việc này các trường cần phải làm công khai, minh bạch để xã hội, người học, phụ huynh biết mà lựa chọn”. 

Ở góc độ khác, PGS Trần Xuân Nhĩ cũng cho rằng, trong tuyển sinh, nếu các trường đã mở “đầu vào” thì phải thắt chặt “đầu ra” theo xu thế chung của thế giới. Và quá trình đào tạo phải sàng lọc nghiêm túc để đảm bảo chất lượng. Đặc biệt, người quản lý nhà trường phải coi chất lượng giáo dục là mục tiêu sống còn của mình, của học sinh và cả sự phát triển của đất nước...

Do đó các thí sinh  cần tỉnh táo trong việc lựa chọn trường để nộp học bạ xét tuyển, không phải cứ thấy điểm “sàn” thấp đủ điều kiện nộp hồ sơ là lao vào. Nếu học hết học kỳ không thấy phù hợp, các em có thể thi vào trường khác vì hiện các trường được phép tuyển sinh nhiều lần trong năm. 

Viện Đào tạo CNTT quốc tế I-Tech được Bộ Giáo dục công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng. Ở đây sinh viên được đào tạo một cách bài bản, chuyên nghiệp vừa học lý thuyết vừa thực hành. Sinh viên trong quá trình học được thực hành trực tiếp trên các thiết bị thật tại phòng thực hành của viên. Đây là một ưu điểm mà chỉ duy nhất tại I-Tech mới có.


 

Bình luận Facebook
Bình luận Form
Đánh giá trung bình
Có (0 ) lượt đánh giá
5 sao (5)
4 sao (4)
3 sao (3)
2 sao (2)
1 sao (1)

Đánh giá

bình luận
i-tech Average rating: 0 0

I-tech "Thực học - Thực hành - Thực danh - Thực nghiệp"

Đăng ký tư vấn