1. Trang chủ
  2. Thư viện
  3. Tin tuyển sinh
  4. Tuyển sinh 2018: Vì sao ngành CNTT lại hút nhiều thí sinh?

Tuyển sinh 2018: Vì sao ngành CNTT lại hút nhiều thí sinh?

Ngày đăng: 09:10 17/05/2018
Lượt xem:394
Cỡ chữ
Với sự phát triển không ngừng của khoa học và công nghệ, nhu cầu về CNTT của các doanh nghiệp ngày một tăng, ngành CNTT đang là một trong số ngành được nhiều bạn thí sinh quan tâm và đăng ký xét tuyển. Với nhu cầu nhân lực ngành CNTT ngày càng tăng, cơ hội việc làm tốt, mức lương ổn định và cơ hội phát triển bản thân.. CNTT chính là một lựa chọn hợp lý cho những bạn có đam mê, yêu thích và muốn trở thành dân IT.
 
 


Nhu cầu nhiều, nhân lực vẫn thiếu

Cùng với sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế, trí tuệ nhân tạo, nhu cầu về bảo mật cũng như phát triển CNTT tại các doanh nghiệp tăng cao chính là nguyên nhân khiến ngành CNTT cần một lượng lớn nguồn nhân lực và hầu như nguồn nhân lực này không bao giờ thừa.

Dự kiến trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, ngành CNTT đang là một trong 3 ngành có số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển cao nhất trong tất cả các nhóm ngành.

Tuy nhiên, có một thực tế, dù có không ít các trường Đại học, Cao đẳng đào tạo CNTT  trên toàn quốc nhưng các doanh nghiệp vẫn luôn rơi vào tình trạng thiếu hụt nhân lực trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Bên cạnh đó, quá trình hội nhập quốc tế và các nước trong khu vực cũng là một yếu tố tác động đến nhu cầu về nguồn nhân lực công nghệ thông tin. Do vậy, sinh viên ngành CNTT ra trường có khả năng tìm được việc cao với mức lương khởi điểm khoảng 6-10 triệu đồng/tháng (Những sinh viên có kinh nghiệm làm việc trong quá trình học tập có thể kiếm được những công việc với mức lương từ 10-15 triệu đồng/tháng)

Bên cạnh đó, Một số sinh viên ra trường nhưng vẫn chưa có kinh nghiệm làm việc thực tế, Mới chỉ nắm bắt được những lý thuyết một cách hời hợt (Đây là một hiện trạng của sinh viên Việt Nam hiện nay). Do vậy, các thí sinh nên cân nhắc lựa chọn những trường Đại học uy tín có đội ngũ giảng viên nhiều năm kinh nghiệm, trang thiết bị thực hành tiên tiến. Đối với những bạn thí sinh chưa đủ tự tin để nộp đơn xét tuyển vào những trường Đại học top đầu thì có thể cân nhắc việc xét tuyển vào các trường Cao đẳng, trường Đào tạo nghề nơi có những giảng viên có kiến thức chuyên môn cao cũng như nhiều năm kinh nghiệm làm việc thực tế tại các doanh nghiệp.

Viện Đào tạo CNTT quốc tế I-Tech là một đơn vị hoạt động hàng đầu trong lĩnh vực CNTT, Có nhiệm vụ chủ yếu là Đào tạo đội ngũ cán bộ quản lý phòng CNTT thuộc các Sở ban ngành/Tổ chức/Doanh nghiệp, tư vấn giải pháp và phát triển các dự án thức tế vào gồm chuyên ngành quản trị mạng và bản mật, lập trình, đồ họa.Ngoài ra, hàng năm I-Tech có hàng trăm kỹ sư thực hành CNTT tốt nghiệp với năng lực chuyên môn tốt và khả năng thích ứng một môi trường làm việc thực tế cao.

“Cơ hội vàng” cho sinh viên Việt

Tình trạng thiếu hụt nhân lực Công nghệ thông tin không chỉ phổ biến ở nước ta mà còn xuất hiện ở nhiều nước phát triển.


 

Theo ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hiệp hội phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam . Từ nay đến năm 2020, Việt Nam sẽ thiếu 400.000 nhân lực làm CNTT, tức là mỗi năm Việt Nam thiếu 80.000 người. Trong khi đó, mỗi năm thị trường chỉ cung cấp 32.000 sinh viên tốt nghiệp CNTT và các ngành có liên quan đến CNTT. Tuy nhiên, số có thể đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp không nhiều, nhất là những người có khả năng làm việc tại nước ngoài.

Việt Nam có hàng nghìn doanh nghiệp CNTT, nhưng chỉ riêng FPT đã có nhu cầu tuyển cạn kiệt nguồn cung. Để đáp ứng quy mô phát triển 30.000 người vào năm 2020, FPT Software đã phải sang Philippines, Myanmar… để tuyển nhân lực.
 
Nơi chắp cánh ước mơ

Với cơ hội nghề nghiệp rộng mở, các trường Đại học, Cao đẳng liên quan đến ngành CNTT luôn thu hút sự quan tâm của các thí sinh. Tuy nhiên, do yêu cầu cao về đầu vào của các hệ thống giáo dục công lập như các trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, Học viên kỹ thuật quân sự, Đại học hHà Nội… mà nhiều bạn không thể thực hiện mơ ước của mình, trong khi nguồn nhân lực vẫn trong tình trạng thiếu hụt.

Giải pháp tối ưu lúc này là các trường Cao đẳng chuyên đào tạo khối ngành CNTT  với tiêu chí tuyển sinh phù hợp hơn, thời gian đào tạo ngắn hơn và học phí thấp hơn. Đây cũng là những đơn vị đào cung cấp đủ nguồn nhân lực cho ngành CNTT và đồng thời là đơn vị hợp tác với các đối tác trong và ngoài nước để đưa nhân lực CNTT cho các doanh nghiệp.

Một trong số  các trường cao đẳng, trường đào tạo nghề này phải kể đến Viện đào tạo CNTT quốc tế I-Tech. I-Tech được Bộ Giáo dục công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng. Ở đây sinh viên được đào tạo một cách bài bản, chuyên nghiệp vừa học lý thuyết vừa thực hành. Sinh viên trong quá trình học được thực hành trực tiếp trên các thiết bị thật tại phòng thực hành của viên. Đây là một ưu điểm mà chỉ duy nhất tại I-Tech mới có.

Bình luận Facebook
Bình luận Form
Đánh giá trung bình
Có (0 ) lượt đánh giá
5 sao (5)
4 sao (4)
3 sao (3)
2 sao (2)
1 sao (1)

Đánh giá

bình luận
i-tech Average rating: 0 0

I-tech "Thực học - Thực hành - Thực danh - Thực nghiệp"

Đăng ký tư vấn